Chuyện quan hệ cũng như một chất xúc tác giúp cho cả hai giới thêm mặn nồng, thắm thiết hơn trong tình yêu. Nhưng nếu quá lười làm “chuyện ấy” thì không chỉ nữ giới mà nam giới cũng có thể gặp phải một số vấn đề.

Tình dục là điều mà bất kỳ cặp đôi nào cũng sẽ phải làm thường xuyên trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Theo quan điểm khoa học, ý nghĩa đầu tiên của tình dục là giúp các cặp đôi sớm có em bé. Còn ý nghĩa thứ 2 là thúc đẩy cảm xúc của các cặp vợ chồng, giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực về mọi mặt.

Tuy nhiên, không nhiều chàng trai có đời sống tình dục đều đặn do áp lực công việc hàng ngày đã khiến họ kiệt quệ sức lực, hoặc có nhiều cặp vợ chồng phải sống xa nhau vì nhiều lý do khác nhau nên việc quan hệ tình dục không thể thực hiện thường xuyên.

Nhưng bạn có biết rằng, việc nam giới lười quan hệ trong một thời gian dài chẳng những không hề tốt cho sức khỏe mà còn gây tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây chính là 4 thay đổi trên cơ thể mà nam giới sẽ phải đối mặt nếu dừng làm “chuyện ấy” quá lâu!

1. Chất lượng tinh trùng kém hơn

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng của nam giới và sẽ mất khoảng 3 tháng để tinh trùng trưởng thành, nhưng tinh hoàn vẫn có thể sản xuất một lượng tinh trùng ổn định hàng ngày. Những tinh trùng này được dự trữ trong bìu và không phải lúc nào cũng duy trì ở trạng thái hoạt động, chúng sẽ chuyển dần sang thời kỳ lão hóa nếu không được giải phóng ra ngoài.

Nếu không quan hệ trong thời gian dài, tinh trùng bị đào thải ra ngoài khi quan hệ trở lại sẽ khiến nòng nọc già đi và có chất lượng kém hơn. Đối với những cặp vợ chồng đang mong muốn có con thì rõ ràng đây không phải là “chất lượng” tinh trùng như ý muốn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Hậu quả là làm giảm khả năng thụ thai trong một thời gian dài.

2. Tổn thương tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan sinh dục của nam giới, có chức năng chính là tiết ra một chất dịch nhằm cung cấp dinh dưỡng cho tinh trùng và thúc đẩy quá trình hóa lỏng của tinh trùng. Nam giới lười quan hệ tình dục trong một thời gian dài sẽ khiến cho tuyến tiền liệt liên tục ở trong tình trạng sung huyết.

Nếu không quan hệ tình dục trong thời gian dài, cơ thể nam giới sẽ phải đối mặt với 4 vấn đề về sức khỏe - Ảnh 1.

Theo thời gian, khả năng mắc các bệnh về tuyến tiền liệt sẽ tăng lên như u xơ tiền liệt tuyến, viêm tuyến tiền liệt. Thậm chí, có khảo sát cho thấy nam giới dừng làm “chuyện ấy” trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 3 – 5 lần nam giới quan hệ tình dục thường xuyên.

3. Rối loạn chức năng tình dục

Nếu ngừng quan hệ tình dục quá lâu, nam giới có thể gặp phải nhiều rối loạn chức năng tình dục như khó cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương…

Vì cơ quan sinh dục của nam giới giống như những cỗ máy, lâu ngày không được kích thích tình dục có thể gặp một vài vấn đề như suy giảm chức năng tuyến yên, teo cơ trơn, lâu dần còn cảm thấy bất lực.

Nếu không quan hệ tình dục trong thời gian dài, cơ thể nam giới sẽ phải đối mặt với 4 vấn đề về sức khỏe - Ảnh 2.

4. Ảnh hưởng đến tâm lý

Bản thân tình dục là một nhu cầu giúp giải tỏa ham muốn và nâng cao cảm xúc lứa đôi. Nếu dừng làm “chuyện ấy” quá lâu, cơ thể nam giới dễ bị ức chế ham muốn tình dục. Trước hết, nó sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của cá nhân, dễ mắc phải chứng mất ngủ, cáu gắt, trầm cảm và các vấn đề khác.

Bên cạnh đó, cuộc sống không tình dục cũng là một loại bạo lực gia đình và không có lợi cho sự bền vững của tình cảm vợ chồng. Ở giai đoạn sau có thể nảy sinh nhiều vấn đề giữa các cặp vợ chồng như cãi vã, hiềm khích, thậm chí có thể gây chia rẽ gia đình.

Nếu không quan hệ tình dục trong thời gian dài, cơ thể nam giới sẽ phải đối mặt với 4 vấn đề về sức khỏe - Ảnh 3.