Sâm đã được sử dụng trong y học Trung Quốc hàng ngàn năm. Tên gọi “nhân sâm” dùng để chỉ cho cả sâm Mỹ (Panax quinquefolius), sâm châu Á hay còn gọi là sâm Hàn Quốc (Panax ginseng), do được tạo thành từ các chất tương tự nhau. Sâm Siberi, hay Eleuthero (Eleutherococcus senticosus), lại là loại thực vật hoàn toàn khác và không có cùng thành phần hoạt chất. Cả nhân sâm châu Á và Mỹ đều chứa các chất gọi là ginsenosides, mà các nhà nghiên cứu nghĩ là các thành phần hoạt tính.

Giống như nhân sâm Mỹ, nhân sâm Châu Á có bộ rễ nhiều mấu, trông giống như một cơ thể con người với những chồi gai cho cánh tay và chân. Cách đây nhiều năm, các nhà thảo dược nghĩ rằng vì sâm trông giống hình dáng con người  nên nó có thể chữa được nhiều bệnh của con người, từ sự mệt mỏi và căng thẳng đến bệnh hen suyễn và ung thư. Trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), nhân sâm thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác.

(Ảnh: internet)

Ngày nay, nhân sâm đôi khi được gọi là “adaptogen”, là một chất được cho là giúp cơ thể chống lại stress tinh thần và thể chất tốt hơn. Mặc dù các nhà khoa học đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy adaptogens tồn tại. Nhưng nhân sâm thì đã được nghiên cứu trong một số điều kiện, và nó là một trong những loại thảo mộc sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Nhiều nghiên cứu về nhân sâm châu Á (sâm Hàn Quốc) đã sử dụng kết hợp các loại thảo mộc. Vì vậy, không phải lúc nào cũng có thể nói nhân sâm tự đem lại các kết quả. Nghiên cứu về nhân sâm châu Á đã bao gồm các điều kiện sau:

Cảm và cúm

Người ta đã nói rằng nhân sâm Châu Á tăng cường hệ miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Bằng chứng tốt nhất là nó có thể giúp làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhân sâm dường như làm tăng số lượng các tế bào miễn dịch trong máu và cải thiện phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với một loại văcxin cúm. Trong một nghiên cứu, 227 người cho dùng hoặc nhân sâm hoặc giả dược trong 12 tuần, và được chủng ngừa cúm sau 4 tuần. Số lượng cảm lạnh và cúm là hai phần ba, thấp hơn trong nhóm dùng nhân sâm.

Hai nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm đã làm giảm khả năng bị cảm. Trong một nghiên cứu đối chứng với giả dược mù đôi với 323 người, những người uống 400 mg nhân sâm hàng ngày trong 4 tháng ít bị cảm lạnh hơn. Khi họ bị cảm lạnh, nó ít nghiêm trọng và ngắn hơn cảm lạnh của những người dùng giả dược.

Sức khỏe tim mạch

Sâm châu Á là một chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây tổn hại DNA và góp phần gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác. Các nghiên cứu cho thấy nhân sâm Châu Á có thể cải thiện triệu chứng bệnh tim ở người. Nó cũng có thể làm giảm mức cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).

Hiệu ứng của nhân sâm Châu Á đối với huyết áp thì phức tạp hơn. Một số nghiên cứu cho thấy nó làm giảm huyết áp, trong khi một số khác cho thấy nó làm tăng huyết áp. Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu nhân sâm có làm tăng huyết áp theo liều thông thường không, nhưng làm giảm huyết áp khi ở liều cao hơn. Cho đến khi các nhà nghiên cứu biết chắc chắn, bạn không nên uống nhân sâm nếu bạn có huyết áp cao trừ khi bác sĩ cho bạn biết.

Tiểu đường tuýp 2

Mặc dù nhân sâm Mỹ đã được nghiên cứu nhiều hơn về bệnh tiểu đường, nhưng cả hai loại sâm Panax có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường týp 2. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu, trông có vẻ như nhân sâm Châu Á hay Hàn Quốc làm tăng lượng đường trong máu. Một số người nghĩ rằng các ginsenosides trong nhân sâm Mỹ có thể làm giảm lượng đường trong máu trong khi ginsenosides khác nhau trong nhân sâm châu Á có thể làm tăng mức đường trong máu. Cho đến khi các nhà nghiên cứu biết nhiều hơn, bạn không nên uống nhân sâm nếu bạn mắc bệnh tiểu đường nếu không có sự giám sát và giám sát của bác sĩ.

Hiệu suất tâm thần

Những người uống nhân sâm thường nói họ cảm thấy tỉnh táo hơn. Một số nghiên cứu báo cáo rằng nhân sâm châu Á có thể cải thiện một chút về tư duy hoặc học tập. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng nhân sâm châu Á có thể cải thiện hiệu suất về những thứ như khả năng tính toán, tập trung, bộ nhớ, và các biện pháp khác. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra những hiệu quả tích cực từ sự kết hợp của nhân sâm châu Á và bạch quả biloba.

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy rằng nhân sâm giúp cải thiện tình trạng tinh thần. Nhưng họ được đo các loại chức năng tinh thần khác nhau. Điều đó làm khó có thể biết chính xác những tác dụng gì từ nhân sâm đem lại. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người dùng nhân sâm tăng khả năng suy nghĩ trừu tượng. Nhưng nó lại không đem lại bất kỳ thay đổi nào trong thời gian phản ứng của họ hoặc mức độ tập trung.

Độ bền cơ thể

Đã có một số nghiên cứu sử dụng nhân sâm châu Á để biểu diễn thể thao ở người và động vật thí nghiệm. Kết quả đã được trộn lẫn, với một số nghiên cứu cho thấy sức mạnh và sự bền bỉ tốt hơn, những người khác cho thấy sự nhanh nhẹn được cải thiện hoặc thời gian phản ứng, và những nghiên cứu khác cho thấy không có ảnh hưởng gì cả. Mặc dù vậy, vận động viên thường dùng nhân sâm Châu Á để tăng cả sức chịu đựng và sức mạnh. Nhân sâm châu Á cũng được tìm thấy để làm giảm sự mệt mỏi trong một nghiên cứu của 332 người.

Căng thẳng và hạnh phúc

Nhân sâm châu Á đôi khi được cho là có tác dụng giúp cơ thể đối phó với những căng thẳng thể chất hoặc tinh thần. Mặc dù các đặc tính này có thể khó nghiên cứu nhưng có một số bằng chứng cho thấy nhân sâm (cả châu Á và Mỹ) có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu trên 501 đàn ông và phụ nữ sống ở thành phố Mexico, kết quả chỉ ra chất lượng cuộc sống tốt hơn ở những người dùng nhân sâm Châu Á (năng lượng, ngủ, cuộc sống tình dục, sự hài lòng cá nhân và phúc lợi). Một nghiên cứu khác cho thấy những người bổ sung dinh dưỡng bằng nhân sâm cho biết họ có chất lượng cuộc sống tốt hơn những người dùng cùng một chất bổ sung mà không có sâm.

Sinh sản / rối loạn cương dương

Nhân sâm châu Á được cho là đã làm tăng hoạt động tình dục. Nhưng không có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Trong các nghiên cứu trên động vật, nhân sâm Châu Á đã làm tăng sản xuất tinh trùng, hoạt động tình dục và khả năng tình dục. Một nghiên cứu của 46 người đàn ông cũng cho thấy sự gia tăng số lượng tinh trùng cũng như sự di chuyển của tinh trùng. Một nghiên cứu khác ở 60 người đàn ông cho thấy rằng nhân sâm châu Á tăng tình dục và giảm các vấn đề về cương cứng. Ngoài ra, trong một nghiên cứu của 45 nam giới, những người uống 900 mg nhân sâm Hàn Quốc 3 lần mỗi ngày trong 8 tuần ít bị khó khăn trong việc cương cứng so với những người dùng giả dược.

Ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm châu Á có thể làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư. Trong một nghiên cứu quan sát, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 4.634 người trong 5 năm. Họ phát hiện ra rằng những người uống nhân sâm có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, gan, tụy, buồng trứng và ung thư dạ dày thấp hơn. Nhưng nghiên cứu này không thể chắc chắn rằng những yếu tố khác như thói quen ăn uống lành mạnh, có phải là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư thấp hơn hay không? Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống nhân sâm chỉ 3 lần một năm có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm Châu Á chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn nó có thể hoạt động như thế nào ở người. Cần thêm nghiên cứu.

Triệu chứng mãn kinh

Chỉ có một vài nghiên cứu về nhân sâm cho các triệu chứng mãn kinh. Hai nghiên cứu được thiết kế tốt để đánh giá hồng sâm Hàn Quốc có thể làm giảm một số triệu chứng của mãn kinh, cải thiện tình trạng khỏe mạnh và tâm trạng, đặc biệt là cảm giác chán nản. Người ta dùng nhân sâm cùng với bổ sung vitamin và khoáng chất. Các nghiên cứu khác cho thấy không có hiệu quả.

Thực vật học

Cây nhân sâm có lá mọc thành vòng tròn quanh thân thẳng. Hoa màu vàng nhạt, hoa hình chiếc ô phát triển ở trung tâm và tạo ra quả mọng đỏ. Nhân sâm có một cây bồ đào trông giống như cơ thể con người, với 2 “cánh tay” và 2 “chân”. Nếp nhăn quanh cổ gốc cho biết tuổi của cây là bao nhiêu. Sâm chưa sẵn sàng để được sử dụng làm thuốc cho đến khi nó đã phát triển trong khoảng 6 năm.

(Ảnh: Internet)

Nhân sâm châu Á hoặc Trung Quốc và Hàn Quốc là cùng một loại thực vật, nhưng được trồng ở các khu vực khác nhau. Nhân sâm Mỹ là họ hàng cùng loài, có nguồn gốc ở Bắc Mỹ.

Thành phần

Tác dụng của nhân sâm châu Á là từ gốc rễ nhân sâm, và các nhánh dài, mỏng. Cả nhân sâm châu Á hay Hàn Quốc đều có chất ginsenosides, saponin là thành phần hoạt chất của nhân sâm. Nhân sâm châu Á cũng chứa glycan (panaxans), phân tử polysaccharide DPG-3-2, peptide, maltol, vitamin B, flavonoid và dầu dễ bay hơi.

Các dạng hiện có

(Ảnh: Internet)

Nhân sâm trắng (phơi khô, bóc vỏ) hoặc nhân sâm đỏ (rễ không xay, hấp trước khi sấy) được ngâm trong nước, ngâm trong nước và rượu, hoặc ngâm trong rượu, và được bào chế dạng bột hoặc viên nang. Nhân sâm nhân sâm châu Á cũng có thể chế biến (đun sôi trong nước).

Đọc nhãn cẩn thận để đảm bảo bạn nhận được loại sâm bạn muốn. Nếu bạn đang tìm kiếm nhân sâm châu Á, hãy đảm bảo bạn mua nhân sâm Hàn Quốc, hồng sâm hoặc Panax ginseng. Nếu bạn đang tìm kiếm nhân sâm Mỹ, bạn nên mua Panax quinquefolius. Eleuthero (Eleutherococcus senticosus), đôi khi được gọi là nhân sâm Siberi, không có cùng thành phần hoạt chất như nhân sâm Châu Á hay Mỹ.

Cách dùng

Trẻ em : Không dùng nhân sâm cho trẻ em.

Người lớn :

Sâm châu Á có nhiều dạng khác nhau và thường được sử dụng kết hợp với các loại thảo mộc hoặc chất dinh dưỡng khác. Nói chuyện với bác sỹ chăm sóc sức khoẻ có kinh nghiệm để tìm liều đúng cho bạn.

Những người khỏe mạnh muốn tăng cường thể chất hoặc tinh thần, ngăn ngừa bệnh tật, hoặc chống lại stress tốt hơn nên dùng nhân sâm Châu Á theo chu kỳ. Ví dụ: dùng mỗi ngày từ 2 đến 3 tuần, sau đó dừng lại trong 3 tuần, sau đó bắt đầu trở lại.

(Nguồn : http://www.umm.edu/health/medical/altmed/herb/asian-ginseng (University of Maryland Medical Center))