Tiêu chảy thông thường có thể được chữa khỏi sau một vài ngày do hệ thống miễn dịch của trẻ có thể tự làm sạch nhiễm trùng. Trẻ em có thể được điều trị tại nhà. Trong trường hợp triệu chứng trở nên nghiêm trọng, hoặc có biến chứng nên đưa trẻ nhập viện.

Dưới đây là các hướng dẫn điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng ở trẻ:

Dung dịch giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong cơ thể

Bạn nên khuyến khích con trẻ uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước do tiêu chảy và nôn. Cần tiếp tục duy trì chế độ ăn uống bình thường và thức uống thông thường cho trẻ. Ngoài ra, cũng cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước. Tuy nhiên, tránh nước trái cây hoặc đồ uống có ga, vì chúng có thể khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ mất nước cao hơn. Nếu trẻ bị tiêu chảy đột ngột (cấp tính) bạn nên tìm đến các tư vấn y khoa. Tiếp tục duy trì việc cho con bú sữa mẹ hoặc cho con bú bình. Bạn có thể thấy rằng nhu cầu ăn cho bé sẽ tăng và nên bổ sung thêm dung dịch bù nước và điện giải giữa các bữa ăn của bé.

Dung dịch bù nước và điện giải được bác sĩ tư vấn cho trẻ em có nguy cơ mất nước cao. Dung dịch này được đóng trong các gói nhỏ có tại các nhà thuốc và được kê trên toa. Bạn sẽ được hướng dẫn về liều dùng và cách thức sử dụng.  Dung dịch này cung cấp sự bổ sung theo liều lượng cân bằng của nước, muối và đường. Một lượng nhỏ đường và muối giúp nước được hấp thu từ ruột vào cơ thể tốt hơn. Tại các nước đang phát triển, người dân có thể tự pha chế một hỗn hợp muối / đường để thay thế dung dịch này nhưng phải đảm bảo liều lượng pha chế đúng theo hướng dẫn y khoa vì muối quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Dung dịch bù nước và điện giải có mức giá khá rẻ và  ở Anh luôn sẵn có – là cách điều trị tốt nhất cho trẻ em.

Nếu con bạn nôn, hãy chờ 5-10 phút và bắt đầu cho uống lại nhưng chậm hơn (ví dụ như 2-3 phút đút một muỗng). Có thể sử dụng một ống tiêm để bơm vào miệng trẻ nhỏ nếu trẻ không thể uống bằng muỗng.

Lưu ý: nếu bạn nghi ngờ con mình bị mất nước hoặc sắp rơi vào tình trạng mất nước, bạn nên tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế ngay lập tức.

Dung dịch điều trị mất nước

Nếu con bạn bị mất nước nhẹ, có thể điều trị bằng cách cho trẻ uống dung dịch bù nước và điện giải. Đọc hướng dẫn cẩn thận để được tư vấn về cách pha chế và liều dùng. Số lượng cung cấp phụ thuộc vào tuổi và cân nặng của trẻ. Nếu không thể có dung dịch này, bạn cần phải cho trẻ uống nước lọc, nước trái cây pha loãng hoặc dung dịch phù hợp khác. Nếu bạn đang cho con bú, bạn không cần ngưng. Điều quan trọng là con của bạn bù được lượng nước và điện giải mất đi trước khi chúng ăn thức ăn đặc.

Trẻ cần phải được nhập viện để điều trị nếu bị mất nước nặng. Tại bệnh viện, dung dịch bù nước sẽ được truyền qua một ống đặc biệt gọi là ống mũi – dạ dày. Ống này đi qua mũi trẻ, xuống cổ họng và trực tiếp vào dạ dày. Một phương pháp điều trị thay thế là đưa dung dịch trực tiếp vào tĩnh mạch.

Ăn theo chế độ ăn bình thường trong khi điều trị tình trạng mất nước

Bù nước là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu con bạn không bị mất nước (hầu hết các trường hợp), hoặc khi đã bù nước đủ thì vẫn nên khuyến khích con bạn ăn theo chế độ bình thường. Đừng bỏ đói một đứa trẻ bị tiêu chảy. Trước đây việc này từng được khuyên nhưng hiện nay được xem là sai. Vì thế:

  • Em bé bú sữa mẹ nên tiếp tục cho bú mẹ đồng thời bổ sung thêm các đồ uống bù nước (được đề cập ở trên).
  • Trẻ bú bình nên được đảm bảo cữ bú đều đặn đồng thời bổ sung thêm các đồ uống bù nước (được đề cập ở trên).
  • Trẻ lớn hơn – cho trẻ ăn đủ bữa. Tuy nhiên, nếu trẻ không muốn ăn cũng không nên quá lo lắng. Thức uống là quan trọng nhất lúc này còn thức ăn có thể bổ sung sau khi trẻ có lại cảm giác ngon miệng.

Thuốc thường không cần thiết

Thuốc thường không được dùng để ngăn tiêu chảy cho trẻ em dưới 12 tuổi vì có thể không an toàn cho trẻ nhỏ do các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể cho trẻ dùng paracetamol hoặc ibuprofen để giảm sốt cao hoặc nhức đầu. Cũng có một loại thuốc có tên là Racecadotril được kê trên toa, có thể dùng để giảm lượng chất dịch được bài tiết vào trong ruột. Điều này sẽ làm cho lượng nước trong phân giảm đi, nhờ đó tình trạng tiêu chảy sẽ giảm dần. Racecadotril được sử dụng cùng với dung dịch bù nước và điện giải. Racecadotril có thể được sử dụng ở trẻ sơ sinh và trẻ em từ 3 tháng tuổi.

Nếu các triệu chứng  nghiêm trọng, hoặc tiếp tục (kéo dài) trong vài ngày hoặc hơn, bác sĩ có thể yêu cầu lấy mẫu phân và gửi đến phòng phân tích để tìm các vi trùng lây nhiễm (vi khuẩn, ký sinh trùng, vv). Đôi khi cần phải điều trị bằng kháng sinh hoặc phương pháp điều trị khác, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

(Lược dịch từ https://patient.info/health/acute-diarrhoea-in-children)