Thông qua ứng dụng bản đồ Ancient Earth Globe, người dùng Việt Nam có thể khám phá xem vùng đất hiện tại là Hà Nội và TP.HCM từng năm ở đâu ở thời điểm hàng trăm triệu năm về trước.

Theo CNN, một nhà cổ sinh vật học người Mỹ đã tạo ra bản đồ tương tác trực tuyến giúp người dùng Internet tìm hiểu vùng đất nơi mình sinh sống đã di chuyển thế nào sau hàng trăm triệu năm của quá trình trôi dạt lục địa. Theo đó, bản đồ này có tên gọi Ancient Earth Globe, được nhà cổ sinh vật học Ian Webster trình làng cách đây vài năm. 

Được biết, Ancient Earth Globe đã sử dụng các dữ liệu từ các mô hình địa chất do nhà địa chất kiêm nhà cổ địa lý học Christopher Scotese phát triển. Mô hình này mô tả chuyển động của các mảng kiến tạo từ 750 triệu năm trước, không lâu trước khi tảo lục bắt đầu tiến hóa trong các đại dương. 

Đồng thời, Ancient Earth Globe cũng kết hợp thêm các dữ liệu của Gplates – một phần mềm mã nguồn mở do Viện Công nghệ California và Đại học Sydney đồng phát triển, với khả năng mô phỏng tương tác của các mảng kiến tạo Trái Đất qua thời gian.

Là một bản đồ tương tác trực tuyến, cách thức sử dụng Ancient Earth Globe cũng khá dễ dàng. Người dùng chỉ cần truy cập vào trang web của Ancient Earth Globe, nhập bất cứ địa danh nào muốn tìm, sau đó xem vị trí nguyên bản của các địa danh này theo các mốc từ 20 triệu đến 750 triệu năm về trước. Cụ thể, người dùng Việt Nam có thể khám phá xem vùng đất hiện tại là Hà Nội và TP.HCM từng năm ở đâu ở thời điểm hàng trăm triệu năm về trước. 

“Phần mềm sẽ “mã hóa địa lý” vị trí của người dùng, sau đó sử dụng các mô hình của Christopher Scotese để quay ngược thời gian”, Webster cho hay.

Hà Nội và TP.HCM nằm ở đâu trên Trái Đất khi khủng long xuất hiện 220 triệu năm trước? - Ảnh 2.

Đây chính là vị trí của Hà Nội và TP.HCM vào thời điểm 220 triệu năm về trước, khi những con khủng long đầu tiên bắt đầu xuất hiện trên Trái Đất.

Hà Nội và TP.HCM nằm ở đâu trên Trái Đất khi khủng long xuất hiện 220 triệu năm trước? - Ảnh 3.

Vùng đất hiện tại là Hà Nội từng nằm sâu dưới biển 540 triệu năm về trước

Ngoài ra, Ancient Earth Globe cũng cho phép người dùng được tự mình khám phá Trái Đất ở các mốc thời gian quan trọng trong suốt lịch sử của Hành tinh Xanh, đơn cử như khi sinh vật đa bào hay thực vật lần đầu tiên xuất hiện, hay khi những sinh vật trên cạn đầu tiên bắt đầu sinh sôi nảy nở.

Chuyên gia Ian Webster cho biết, sản phẩm của ông được thiết kế với mục đích khơi dậy đam mê về địa lý và lịch sử từ phía cộng đồng mạng, đồng thời cũng để bày tỏ sự tri ân với các nhà nghiên cứu đang làm việc chăm chỉ để hiểu rõ hơn về quá khứ của Trái Đất.

Trang web chính thức của Ancient Earth Globe: TẠI ĐÂY