Mặc dù ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, Trúc Nhi – Diệu Nhi đã rời phòng mổ để chuyển xuống Khoa Hồi sức an toàn nhưng hành trình ở phía trước vẫn còn đầy những thử thách mà 2 “song Nhi” cần phải vượt qua.

Có khoảng 100 y, bác sĩ tham gia vào cuộc đại phẫu thuật cho 2 bé song sinh.

Thời điểm tách thành công 2 bé, các bác sĩ không giấu được cảm xúc xúc động, rưng rưng không nói nên lời. Trúc Nhi – Diệu Nhi lại có thêm một cơ hội để viết tiếp cuộc đời tươi đẹp trong một cơ thể hoàn toàn lành lặn.

Theo BV Nhi đồng Thành phố cho biết việc chuẩn bị trước phẫu thuật tốt nhất nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bé diễn ra thuận lợi. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Bé Diệu Nhi được ở lại phòng mổ ban đầu, còn Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục; nhóm ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa; nhóm phẫu thuật tạo hình, chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

18h40, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Ca phẫu thuật tách rời 2 bé gái song sinh đã thành công tốt đẹp – Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

Sau khi rời phòng mổ, 2 bé đã được chuyển xuống Khoa Hồi sức an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. Đây được đánh giá cũng là một hành trình đầy khó khăn dành cho 2 bé gái.

TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ với bố mẹ cặp song sinh sau khi kết thúc ca phẫu thuật – Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

TS.BS Trương Quang Định đã gặp mặt tiếp xúc, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ của Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Những hình ảnh đầu tiên của 2 bé sau khi rời phòng mổ – Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

19h cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của Giám đốc Trương Quang Định và toàn bộ ekip, gửi những lời chúc tốt đẹp và gửi quà thăm hỏi tình hình sức khỏe hai cháu.