Bởi Vladimir Badmaev, MD, PhD, and Muhammed Majeed, PhD

Boswellia serrata (trầm hương) là một loại cây to mọc ở những phần khô và đồi núi của Ấn Độ. Có một số loài Boswellia khác được tìm thấy ở Đông Phi và Nam Ả rập.

Gôm kết dính từ nhựa cây, một dịch tiết của cây, thường thu được bằng cách rạch vào trong vỏ cây, đã được sử dụng trong các hệ thống y tế cổ xưa của Ấn Độ (Ayurveda) và Trung Quốc để điều trị cho các bệnh viêm và thoái hóa mãn tính. Từ xa xưa trầm hương cũng được sử dụng trong các chế phẩm mỹ phẩm và nước hoa, và cũng là một chất có trong xà phòng, kem, sữa dưỡng da và chất tẩy rửa.

Tác dụng kháng viêm chính của gôm kết dính từ nhựa cây boswellia đã được nghiên cứu gần đây và được cho là có liên quan chủ yếu đến sự ức chế tổng hợp leukotrien, đặc biệt liên quan đến enzyme, 5 – lipoxygenase. Đặc tính sinh học này của gôm kết dính từ nhựa cây boswellia đã được tìm thấy do thành phần axít triterpinic pentacyclic (tức là các axít beta boswellic, acetyl beta boswellic, 11-keto beta boswellic , và acetyl 11-keto beta boswellic) . Các hợp chất này đã được liệt kê ở đây theo thứ tự tăng tác dụng ức chế của chúng trên men 5-lipoxygenase và sự tổng hợp của các leukotriene tiền viêm.

Axít Boswellic như các NSAID

Axít Boswellic gần đây đã nổi lên như các hợp chất kháng viêm không steroid hiệu quả

Boswellia thể hiện hiệu quả trong thoái hóa khớp gối

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi đối chứng với giả dược được tiến hành tại Đại học Y Indira Gandhi, Nagpur, Ấn Độ, đánh giá hiệu quả, an toàn và khả năng dung nạp của chiết xuất Boswellia serata từ Geni Inc. trên 30 bệnh nhân Thoái hóa khớp gối. Hai nhóm, mỗi nhóm 15 bệnh nhân được phân ngẫu nhiên để nhận được hoặc viên nang 333 mg Boswellia serrata hoặc giả dược ba lần một ngày, trong tám tuần. Sau can thiệp này, tiếp theo là khoảng thời gian 21 ngày để thải hết thuốc. Sau đó, bệnh nhân được trao đổi nhóm, chuyển qua nhận sự can thiệp đối diện.

Bệnh nhân được yêu cầu đánh giá mức độ nghiêm trọng của đau đớn, mất chức năng và sưng lúc bắt đầu và sau khi hoàn thành cả hai biện pháp can thiệp – Chụp X-quang cũng đã được thực hiện cùng một lúc. (NSAIDs) không chọn NSAID có tác dụng phụ đặc trưng trên đường tiêu hóa. So sánh trên thực nghiệm với thuốc kháng viêm phenylbutazone, axít boswellic đã không gây ra tổn thương cho niêm mạc đường tiêu hóa.

Sự an toàn của axít boswellic cần được nhấn mạnh bởi vì dù là NSAID phổ biến nhất, aspirin mặc dù dung nạp tốt hơn nhiều so với hợp chất salicylat gốc của nó, nhưng vẫn còn có các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như kích ứng và xuất huyết tiêu hóa làm giới hạn việc sử dụng nó lâu dài. Ngoài ra, aspirin chống chỉ định ở những bệnh nhân đã bị hen suyễn, nổi mề đay (dị ứng nói chung), và nên được dùng thận trọng ở trẻ em và thanh thiếu niên do nguy cơ của hội chứng Reyes.

Ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy axít boswellic được tiêu chuẩn hóa đã cho thấy có hiệu quả trong việc dùng NSAID điển hình để giảm viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp. Trong một nghiên cứu lâm sàng chiết xuất tiêu chuẩn hóa của các axít boswellic (200 mg ba lần mỗi ngày) đã được đánh giá trong một thử nghiệm chéo, mù đôi, trong bốn tuần trên 30 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp .

Điểm số trung bình viêm khớp (tổng các triệu chứng) và các chỉ số sinh hóa của viêm trong nhóm dùng axít boswellic đã giảm đáng kể sau khi điều trị.

Tuy nhiên, khi dùng giả dược được thay thế (trao đổi chéo), các chỉ số quan và chủ quan của bệnh viêm khớp lại tăng trở lại.

Trong nghiên cứu mù đôi, trao đổi chéo khác trên 20 bệnh nhân, chiết xuất gôm kết dính từ nhựa cây boswellia (200 mg ba lần mỗi ngày) kết hợp trong một công thức thảo dược- khoáng chất đã được đánh giá trong điều trị viêm khớp dạng thấp và riêng biệt trong thoái hóa khớp. Phương pháp điều trị tích cực và giả dược đã được đưa ra trong thời gian ba tháng. Sau một thời gian hai tuần thải hết thuốc phác đồ điều trị đã được trao đổi chéo.

Tất cả các bệnh nhân được điều trị với chiết xuất Boswellia serrata đã ghi nhận giảm đau đầu gối, tăng độ linh hoạt, dẻo dai khớp gối, và tăng khoảng cách đi bộ. Tần số của sưng khớp gối với chiết xuất Boswellia serrata giảm có ý nghĩa thống kê (Phép thử xếp hạng Wilcoxon).

X quang , không có thay đổi trong các kết quả.

Một nghiên cứu dài hạn đã được lên kế hoạch để đánh giá ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối.

Từ những phát hiện khởi đầu này, chiết xuất Boswellia serrata có thể được khuyên dùng cho những người bị thoái hóa khớp gối như là một thuốc kháng viêm, với khả năng sử dụng điều trị trong các dạng viêm khớp khác như viêm khớp dạng thấp thiếu niên, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh thoái hóa cột sống và thoái hóa khớp của các khớp khác.

Ba tháng điều trị tích cực dẫn đến giảm đáng kể mức độ đau đớn, cứng khớp buổi sáng, cải thiện điểm số vận động khớp, điểm số sức mạnh kẹp chặt và điểm số các khuyết tật tổng thể so với nhóm dùng giả dược. Chỉ số sinh hóa của viêm cũng được cải thiện đáng kể nhờ sự điều trị.

Viêm loét đại tràng là một ví dụ của một quá trình viêm mạn tính ở đường ruột, có thể gây ra và / hoặc trầm trọng hơn do sản xuất leukotriene quá mức. Tác động của gôm kết dính chiết xuất từ nhựa cây Boswellia serrata (350 mg ba lần mỗi ngày trong 6 tuần) so với NSAID sulfasalazine đã được nghiên cứu ở những bệnh nhân viêm loét đại tràng . Các thông số xét nghiệm, bao gồm đặc tính phân, giải phẫu bệnh học mẫu sinh thiết trực tràng, và sinh hóa máu được cải thiện sau khi điều trị với gôm kết dính chiết xuất từ nhựa cây. Kết quả điều trị, 82 phần trăm bệnh nhân đã thuyên giảm, so với tỉ lệ thuyên giảm 75 phần trăm thu được với sulfasalazine.

Axít Boswellic cũng đã được thử nghiệm trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn, từ đó một thế hệ mới của các loại thuốc trị hen suyễn được dựa trên tiền đề của việc ức chế leukotriene. Trong một nghiên cứu mù đôi, đối chứng với giả dược trên 40 bệnh nhân có tiền sử hen phế quản nhiều năm được điều trị bằng 300 mg gôm kết dính chiết xuất từ nhựa cây boswellia ba lần mỗi ngày trong sáu tuần. Bảy mươi phần trăm của bệnh nhân đáp ứng với điều trị với bằng chứng là giảm triệu chứng hô hấp của bệnh hen suyễn như số lượng các cơn hen và cải thiện trong các xét nghiệm phổi và sinh hóa máu. Chỉ có 27 phần trăm bệnh nhân dùng giả dược cho thấy cải thiện trên lâm sàng.

Các thuộc tính kháng viêm của axít boswellic cũng có thể mang lại các ứng dụng đáng quan tâm khi sử dụng tại chỗ và mỹ phẩm.

Kem Boswellia cho việc điều trị các tình trạng viêm đã lưu hành trong nhiều năm tại thị trường Mỹ. Thành phần điều trị của nó bao gồm khoảng 5% axít boswellic, 0,025% capsaicin, một chiết xuất từ trái ớt hàng năm (họ cà), một loại thực vật được FDA Hoa Kỳ công nhận đặc tính giảm đau của nó, và 10% methyl salicylate.

Các hướng nghiên cứu mới

Do cơ chế tác dụng kháng viêm và chống ung thư được biết đến chồng chéo lên nhau, người ta đã khám phá khả năng tác dụng điều trị và hóa trị phòng ngừa ung thư của các axít boswellic. Trong một nghiên cứu lâm sàng hiệu quả điều trị của các axít boswellic (1200 mg mỗi ngày trong bảy ngày) trong việc kiểm soát của một số loại u não (ví dụ u thần kinh đệm ác tính), đã được mô tả và tác dụng chống tăng sinh và thúc đẩy quá trình tế bào chết theo chương trình trên các tế bào bạch cầu của con người in-vitro đã được chứng minh.

Tổng công ty Sabinsa gần đây đã thực hiện một nỗ lực hợp tác với một trong những trường đại học hàng đầu của châu Âu trong việc đánh giá các axít boswellic tinh khiết như các hợp chất có khả năng chống ung thư trong ung thư tế bào gan (ung thư gan) và ung thư tuyến đại tràng. Trọng tâm cụ thể của những nghiên cứu này là để khảo sát vai trò của axít boswellic trong việc gây ra quá trình tế bào chết theo chương trình của các tế bào ung thư.

Một trong những cơ chế nổi bật của việc điều chỉnh quá trình tế bào chết theo chương trình là thông qua một nhóm các enzyme tế bào được gọi là caspase. Vai trò của các enzym này là bất hoạt các cơ chế trong tế bào ngăn chặn quá trình tế bào chết theo chương trình. Trong các nghiên cứu này, các axít boswellic, đặc biệt là axít acetyl 11-keto beta boswellic, đã cho thấy tác dụng tế bào chết theo chương trình mạnh mẽ trên gan người và các tế bào ung thư đại tràng của con người ruột in-vitro, bằng cách kích hoạt các enzym caspase chuyên biệt.

Trong một nghiên cứu khác, cho chuột ăn chế độ ăn có bổ sung axít boswellic tiêu chuẩn hóa (0,2 % trong chế độ ăn uống) đã ngăn ngừa sự hình thành của hốc khác thường ở đại tràng, là những thay đổi trong biểu mô đại tràng có thể dẫn đến hình thành bệnh ung thư. Nghiên cứu sâu hơn có thể chứng minh rằng axít boswellic tinh khiết có khả năng hóa trị liệu ngăn ngừa ung thư an toàn và tác dụng rộng, cũng như các tác nhân điều trị.

Tiêu chuẩn hóa Boswellic axít

Sự an toàn, hiệu quả và khả năng dự đoán của các axít boswellic sử dụng dưới dạng dược phẩm dinh dưỡng như đã nói ở trên phụ thuộc vào thành phần tiêu chuẩn hóa của các chế phẩm. Trong việc truy tìm để đánh giá axít boswellic một cách khoa học, Sabinsa đã phát triển phương pháp HPLC để phân tích, chuẩn hóa và xác nhận hoạt động của chiết xuất boswellia cho bốn axít beta boswellic chính, cũng như toàn bộ các axít boswellic / hữu cơ .

Trước khi sử dụng công nghệ của HPLC, phương pháp phân tích chủ yếu để xác định axít boswellic trong dược phẩm dinh dưỡng là một đánh giá chuẩn độ cho toàn bộ thành phần các axít hữu cơ, không chuyên biệt cho axít boswellic. Phương pháp chuẩn độ, bao gồm tất cả các axít hữu cơ, thường cung cấp các số đo axít “boswellic” cao hơn so với giá trị thực tế của axít boswellic thu được bằng phương pháp HPLC. Ví dụ, Ghi nhận số đo cho một lô axít boswellic do Sabinsa phân tích cho thấy toàn bộ thành phần các axít boswellic 25,8 % đo bởi HPLC, và tương ứng với toàn bộ thành phần axít hữu cơ 70,33 % theo phương pháp chuẩn độ.

Một phương pháp chính xác của việc phân tích thành phần như vậy là cần thiết cho việc tiêu chuẩn hóa của nó. Điều này đặc biệt quan trọng trong quan điểm của các ứng dụng đang nổi lên của axít boswellic cho thấy bằng chứng của các tình trạng sức khỏe khác nhau, từ nhỏ đến viêm mãn tính, đến hóa trị phòng ngừa, những tình trạng bệnh cần dùng lâu dài của một sản phẩm an toàn và có thể dự đoán được yêu cầu. NIE


Vladimir Badmaev, MD, Tiến sĩ,
 là phó chủ tịch y học và khoa học cho Tổng công ty Sabinsa. Ông được đào tạo về Bệnh học lâm sàng và giải phẫu bệnh tại Bệnh viện Quận Kings và Trung tâm y tế Downstate, New York. Bằng tiến sĩ của ông trong lĩnh vực Dược lý miễn dịch học. Ông là bác sĩ thực hành thế hệ thứ năm của y học cổ truyền với trọng tâm Y học Ayurvedic và Tây Tạng.

Muhammed Majeed, Tiến sĩ, là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Sabinsa. Ông có bằng tiến sĩ công nghiệp dược từ Đại học St John ở New York và đã có hơn 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu dược phẩm với các công ty hàng đầu như Pfizer Inc, Carter – Wallace, và nghiên cứu Paco.

Điều hành Công nghiệp Dinh dưỡng

431 Cranbury Road, East Brunswick , NJ 08816

Điện thoại: (732) 432-9600 Fax: (732) 432-9288

(Lược dịch từ: http://www.drmajeed.com/pdf/articles/2004BoswelliaNSAIDAlternative.pdf)