Gốc tự do là gì?

Gốc tự do là những phân tử bị mất đi một điện tử (electron), do đó chúng trở nên “không ổn định” về mặt cấu trúc hóa học. Những gốc tự do này có xu hướng “chiếm đoạt” điện tử của phân tử ổn định kế bên. Lúc này trong khi gốc tự do đã thành phân tử ổn định thì phân tử vừa bị chiếm đoạt mất điện tử lại trở thành gốc tự do, tạo nên một chuỗi phản ứng không có lợi cho cơ thể, nhất là khi những phân tử bị chiếm đoạt điện tử là thành phần cấu trúc quan trọng của tế bào như DNA, protein, lipid,…

Gốc tự do được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng chủ yếu nhất là từ quá trình chuyển hóa tại tế bào. Các tác nhân bên ngoài như bức xạ, môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, rượu bia, hóa chất độc hại (kim loại nặng, thuốc trừ sâu, chất bảo quản,… cũng là nguyên nhân làm tăng sản sinh gốc tự do).

Số lượng của gốc tự do tích lũy theo tuổi và tác hại ngày càng nghiêm trọng. Tuổi tác ngày càng tăng thì số lượng gốc tự do cũng không ngừng sản sinh, tấn công vào nhiều bộ phận của cơ thể. Đáng chú ý, căng thẳng stress cũng khiến cho “đội quân” gốc tự do “thừa cơ” gia tăng nhanh chóng, thúc đẩy sự lão hóa và làm các bệnh lý sớm phát triển. Ước tính, mỗi tế bào phải hứng chịu khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Vì vậy, trong cuộc đời của một người sống tới 70 tuổi, thì có chừng 17 tấn gốc tự do được tạo ra.

Gốc tự do tàn phá tế bào của chúng ta như thế nào?

Gốc tự do có khả năng tấn công vào những cấu trúc quan trọng của tế bào, khiến cho tế bào nhanh chóng bị hư hỏng.

Theo các nhà nghiên cứu, gốc tự do hủy hoại tế bào theo tiền trình sau đây: Trước hết, gốc tự do oxy hóa màng tế bào, gây trở ngại trong việc thải chất bã và tiếp nhận thực phẩm, dưỡng khí; rồi gốc tự do tấn công các ty thể, khiến tế bào không thể sản sinh được năng lượng. Sau cùng, bằng cách oxy hóa, gốc tự do tấn công vào DNA ở nhân tế bào, gây thay đổi cấu trúc DNA, dẫn đến đột biến tế bào- bước khởi đầu của tiến trình ung thư.

Gốc tự do còn làm mất đi sự đàn hồi của collagen, elastin, khiến da nhăn nheo, cơ khớp cứng nhắc. Nó còn gây tích tụ chất lipofuscin dưới da khiến ta có những vết đồi mồi trên mặt, trên mu bàn tay. Theo bác sĩ Denham Harman, gốc tự do là một trong nhiều nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa  và sự chết cuả các sinh vật.

Theo các nhà khoa học thì gốc tự do có thể là thủ phạm gây ra tới trên 60 bệnh khác nhau, đáng kể nhất gồm có: ung thư, xơ vữa động mạch, Alzheimer, Parkinson, đục thuỷ tinh thể, bệnh tiểu đường, cao huyết áp không nguyên nhân, xơ gan.

Làm thế nào để bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do?

Các chuyên gia y tế cảnh báo, trong xã hội hiện đại con người sẽ chịu nhiều áp lực hơn, tiếp xúc với nhiều tác nhân gây lại từ môi trường lại càng khiến cho các gốc tự do sản sinh nhanh hơn và nhiều hơn, khiến cho sức khỏe ngày càng bị đe dọa. Vì vậy, cần chủ động đối phó với bệnh tật do gốc tự do gây ra càng sớm càng tốt, bằng cách:

●      Hạn chế các tác nhân làm tăng gốc tự do: Gốc tự do không chỉ sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong tế bào mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm (khói bụi, ánh nắng, phóng xạ…), khói thuốc lá, hóa chất, nhiễm khuẩn, thực phẩm… Vì thế, cần hạn chế tối đa tác động của các yếu tố này.

●      Tăng cường hoạt chất chống gốc tự do:

Vitamin E là một trong nhiều loại chất chống oxy hóa giàu chất dinh dưỡng có sẵn cho chúng ta ở cả thực phẩm và dạng bổ sung. Loại vitamin mạnh mẽ và tan trong dầu này giúp chữa lành và ngăn chặn các tổn hại gây nên bởi các gốc tự do được tạo ra trong quá trình tự nhiên của cơ thể như tiêu hóa và phục hồi tế báo hư tổn. Hơn hết, mức độ tích tụ gốc tự do cao có thể tăng tốc quá trình lão hóa tự nhiên của chúng ta, cũng như tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Một trong những cách tốt nhất để nạp nhiều vitamin chống oxy hóa này vào cơ thể là thông qua các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Các loại thực phẩm phổ biến nhất chứa hàm lượng vitamin E cao là rau lá xanh, dầu thực vật, ngũ cốc và các loại hạt.

Những thực phẩm sau đây đặc biệt giàu vitamin E:

 • Dầu mầm lúa mì
 • Rau bina (rau chân vịt/ bó xôi)
 • Trái Kiwi
 • Cà Chua
 • Bồ công anh
 • Ngũ cốc dạng cám
 • Hạt phỉ
 • Bông cải xanh
 • Hạnh nhân
 • Trái xoài
 • Hạt hướng dương
 • Củ cải đường
 • Dầu hướng dương và nghệ tây

Ngoài ra bạn cũng có thể cung cấp Vitamin E cho cơ thể bằng cách bổ sung thông qua các viên uống. Trong đó, Vitamin E 400IU của Ampharo U.S.A  là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên chăm sóc da dành cho phụ nữ. Sản phẩm này hiện đang được sản xuất tại nhà máy tiêu chuẩn Dược phẩm Ampharco USA uy tín trên 50 năm trên thị trường và được phân phối rộng rãi tại các Nhà thuốc trên toàn quốc. Sản phẩm Vitamin E 400IU của Ampharco U.S.A là THUỐC không phải là TPCN. Nếu bạn muốn mua sản phẩm, tốt nhất bạn nên đến các Nhà thuốc để hỏi mua hoặc liên hệ trực tiếp qua SĐT: 028 38 153 543 để được tư vấn.