Clindamycin là một trong những kháng sinh dẫn đầu trong việc kê toa trị mụn trứng cá. Các dạng uống và gel của kháng sinh này đều được đề cập trong bài viết này.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc kiểm soát mụn trứng cá là giảm số lượng vi khuẩn trên da của bạn.

Nhìn chung, Vi khuẩn được kiểm soát dễ dàng với việc rửa mặt hàng ngày với sữa rửa mặt. Nhưng chừng đó là chưa đủ, một số Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh (tiêu diệt vi khuẩn) nhằm kiểm soát mụn trứng cá bùng phát.

Kháng sinh đã được kiểm chứng có hiệu quả trong việc giảm mụn trứng cá. Có rất nhiều loại kháng sinh khác nhau, một trong những loại kháng sinh phổ biến nhất được kê toa điều trị mụn trứng cá là Clindamycin.

Ảnh nguồn: Internet

Vi khuẩn được kiểm soát dễ dàng với việc rửa mặt hàng ngày với sữa rửa mặt. Nhưng chừng đó là chưa đủ.

Clindamycin là gì?

Clindamycin là một loại kháng sinh thường được Bác sĩ sử dụng để chữa trị mụn trứng cá cho bạn. Nó thuộc nhóm kháng sinh Lincosamide, được đặt theo tên của vi khuẩn mà nó được phát hiện.

Hầu hết, các kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, không chỉ riêng mụn trứng cá. Kháng sinh Clidamycin cũng không khác biệt. Nó được xem là kháng sinh phổ hẹp, vì vậy nó không được sử dụng cho nhiều loại nhiễm khuẩn như các kháng sinh phổ rộng (Cần phải biết rõ loại nhiễm khuẩn khi kê toa Clindamycin), nhưng nó vẫn điều trị được một loạt các bệnh bao gồm:

  • Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.
  • Viêm họng do vi khuẩn Streptococcus pyogenus.
  • Bệnh viêm nha chu.
  • Bệnh sốt rét.

Clindamycin cũng có thể được kê toa để điều trị các vi khuẩn kỵ khí – Loại vi khuẩn không cần oxy để phát triển. Nó có thể được dùng thay thế cho penecilin trong một vài trường hợp, mặc dù diều này ít phổ biến vì cơ chế hoạt động khác nhau.

Mặc dù có nhiều tác dụng khác nhau, nhưng nhiều bác sĩ kê toa Clindamycin cho điều trị mụn trứng cá.

Ảnh nguồn: Internet

Rất nhiều bác sĩ kê toa Clindamycin cho điều trị mụn trứng cá.

Clindamycin trong điều trị mụn trứng cá.

Clindamycin là một trong những kháng sinh phổ biến nhất điều trị mụn trứng cá. Điều thú vị là trong tất cả các kháng sinh điều trị mụn trứng cá, Clindamycin được kê toa phổ biến dưới dạng bôi tại chỗ.

Clindamycin dạng uống vẫn còn tồn tại, nhưng nó rất hiếm khi được sử dụng. Đó là bởi vì có một số nghiên cứu cho thấy dùng Clindamycin dạng uống có thể làm tăng nguy cơ có tác dụng phụ rất nghiêm trọng, trong khi đó dạng bôi tại chỗ (mặc dù các nguy cơ vẫn tồn tại) thì những tác dụng phụ lại rất ít. Nhiều người bị mụn trứng cá sử dụng dạng bôi tại chỗ của Clindamycin, thường là ở dạng gel.

Một nghiên cứu được xuất bản năm 1984 so sánh Clindamycin gel bôi với Tetracycline dạng uống, cũng là một trong những hoạt chất dạng uống phổ biến nhất điều trị mụn trứng cá, và hầu như người dùng không nhận thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào trên da của họ.

Một nghiên cứu gần đây nhất cho thấy vào tuần thứ 8, người dùng clidamycin có những cải thiện đáng kể về mụn trứng cá khi so sánh với giả dược. Cả mụn mủ và mụn thường đều có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng gel bôi Clindamycin trị mụn có hiệu quả tốt hơn nữa khi kết hơp với benzoyl peroxide. Sự kết hợp của 2 phương pháp trị mụn trứng cá được gọi là “Tối ưu”  hơn phương pháp diều trị riêng lẻ, theo các nhà nghiên cứu tại Khoa dược trường Đại học bang Pennsylvania, Mỹ. Nó có vẻ hiệu quả hơn so với sự kết hợp tương tự giữa Erythromycin và Benzoyl Peroxide.

Vì vậy, hầu hết các Bác sĩ đều được khuyến cáo sử dụng dạng kết hợp giữa Clindamycin + Benzoyl Peroxide để điều trị mụn, vì điều này đã cho thấy hiệu quả trên tất cả.

Nguy Cơ Kháng Thuốc Của Clindamycin

Tất cả các kháng sinh đều có nguy cơ như nhau, và đó là nguy cơ vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc/chống lại tác dụng của thuốc.

Clindamycin cũng không ngoại lệ. Vi khuẩn kháng thuốc là một vấn đề thường gặp với Clindamycin. Ngay cả khi thuốc hoạt động tốt và chính xác như đã biết, thì vẫn có khả năng vi khuẩn miễn dịch với tác dụng của thuốc.

Khi điều đó xảy ra, mụn trứng cá hầu như sẽ luôn trở lại, và bạn không thể dùng Clindamycin để điều trị mụn trứng cá được nữa. Các Bác sĩ sẽ thường kê đơn thuốc loại kháng sinh mới.

Một số mức độ kháng thuốc có thể lâu hơn nữa khi bạn sử dụng thuốc. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát khả năng kháng thuốc bằng cách sử dụng Clindamycin đúng cách như hướng dẫn. Sử dụng thuốc không đều đặn có thể làm giảm đáng kể hiệu quả theo thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn đang theo lời khuyên của Bác sĩ, bởi vì bất cứ khi nào bạn làm sai cũng có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

May mắn thay, trong tất cả các kháng sinh, Clindamycin dường như mất nhiều thời gian hơn để mụn trứng cá phát triển sự kháng thuốc. Hiện tại, không có nghiên cứu đầy đủ nào về sự kháng thuốc cụ thể, hầu hết người dùng báo cáo rằng trung bình mụn trứng cá được loại bỏ  trong khoảng 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn, trong khi các kháng sinh khác thường suy yếu trong vòng 6 tháng trở lại.

Trường hợp có sự bổ sung của Benzoyl peroxide thì chưa rõ.

Tuy nhiên, sẽ là khôn ngoan khi không mong đợi Clindamycin có tác dụng mãi mãi. Rất ít kháng sinh có thể liên tục điều trị mụn trứng cá – hoặc bất cứ vi khuẩn nào – vô thời hạn. Vì vậy, điều quan trọng là luôn luôn phải có đơn thuốc của Bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Tác dụng phụ của Clidamycin trong điều trị mụn trứng cá.

Cần nhắc lại, khi điều trị mụn trứng cá bằng Clindamycin, hầu hết các Bác sĩ đều kê đơn thuốc điều trị là gel bôi tại chỗ. Một trong những lý do chính cho việc đó là tác dụng phụ của Clindamycin dạng uống.

Hầu hết các tác dụng phụ của Clindamycin thì dễ dàng kiểm soát. Gần 1% người dùng Clindamycin sẽ có các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, nôn và chuột rút. Thông thường, điều này là do Clindamycin có tác dụng xấu đến đường ruột.

Trong ruột có hàng triệu vi khuẩn tốt. Những kháng sinh như Clindamycin không biết phân biệt giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, và có thể tiêu diệt nhiều lợi khuẩn để hại khuẩn phát triển.

Mặc dù những tác dụng phụ đó nhìn chung có thể chấp nhận được, các bác sĩ vẫn thường lo lắng về một vấn đề sức khỏe được gọi là viêm đại tràng giả mạc do sử dụng kháng sinh. Đây là khi một hại khuẩn cụ thể trong đại tràng được gọi là Clostridium  Difficile, là nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn sau khi  lợi khuẩn bị loại bỏ.

Tình trạng có thể rất nguy hiểm – thậm chí gây tử vong – dẫn đến buồn nôn nghiêm trọng, co thắc dạ dày và nhiều triệu chứng hơn nữa. Đó là lý do tại sao Clindamycin dạng uống nhìn chung không được sử dụng để điều trị mụn trứng cá.

Tuy nhiên, có thể dùng Clindamycin dạng gel để giải quyết vấn đề. Nó hiếm xảy ra các tác dụng phụ hơn nhiều (vì kháng sinh được hấp thụ rất ít qua da) nhưng các bác sĩ đã có báo cáo có một số trường hợp viêm đại tràng giả mạc xuất hiện sau khi sử dụng gel bôi Clindamycin. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn thông báo với Bác sĩ nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào trong khi điều trị với Clindamycin.

Cũng thế, trong rất ít các trường hợp, Clindamycin có liên quan đến độc tính của gan, dị ứng trầm trọng và vàng da, nhưng điều này rất ít phổ biến.

Chúng tôi khuyên bạn không nên nằm yên trong 30’ sau khi sử dụng clindamycin dạng uống, vì điều này dường như làm tăng nguy cơ gây khó chịu dạ dày, bao gồm chứng ợ nóng có thể kéo dài trong vòng vài ngày.

Tác dụng phụ của Clindamycin Gel Bôi Tại Chỗ.

Gel bôi Clindamycin điều trị mụn có một ít tác dụng phụ.

Thường gặp nhất là da khô và lột da, có thể giống kết quả như của Benzoyl peroxide.

Đỏ da và kích ứng da cũng có thể là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng.

Tác dụng phụ như của Clindamycin dạng uống cũng có thể xảy ra, nhưng vì có sự hấp thu ít hơn nên rất hiếm xảy ra. Luôn luôn nói với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào khác để đảm bảo không có tương tác thuốc với Clindamycin trong quá trình điều trị của bạn.

Liều lượng của Clindamycin cho điều trị mụn

Luôn luôn làm theo hướng dẫn của Bác sĩ khi có liều lượng cho đơn thuốc của bạn, đặc biệt là đối với kháng sinh khi dùng thuốc không đúng cách có thể dẫn đến kháng thuốc.

Khi dùng dạng uống, Clindamycin thường được dùng ở liều từ 150 đến 450mg, từ 2 đến 4 lần/ngày phục thuộc vào mức độ.

Tuy nhiên, từ khi Clindamycin thường được dùng dưới dạng bôi tại chỗ để trị mụn (nhiều hơn dạng uống) thì hầu hết các Bác sĩ  khuyên sử dụng Clindamycin dạng gel, kem, lotion, hoặc các dạng dung dịch khác 2 lần/ngày.

Không bao giờ được dùng Clindamycin mà không biết chính xác liều lượng Bác sĩ khuyên dùng.

Ảnh nguồn: Internet

Hầu hết các Bác sĩ  khuyên sử dụng Clindamycin dạng gel, kem, lotion, hoặc các dạng dung dịch khác

Clindamycin & Mụn trứng cá – Tổng thể những lợi ích

So với các loại kháng sinh khác, Clindamycin (đặc biệt là Clindamycin Gel) có thể là lựa chọn ưa thích. Là một loại kem/ dung dịch bôi tại chỗ, nó ít gây ra tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó cũng được dung nạp tốt và ít có khả năng bị kháng thuốc.

Nhiều nghiên cứu cho thấy Clindamycin là một lựa chọn hiệu quả để xóa sạch mụn.

Tuy nhiên, nó không có lợi ích cho việc điều trị sẹo mụn, và không có kháng sinh nào có thể đảm bảo việc bảo vệ và làm sạch tất cả các mụn trứng cá của bạn vì vi khuẩn luôn hiện diện trên da. Ngoài ra, bạn có thể có nguy cơ bị kháng thuốc với Clindamycin, bạn không nên mong đợi nó có tác dụng vĩnh viễn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được cảm giác sau khi sử dụng Clindamycin, bởi vì những tác dụng phụ có thể xảy ra và một số tác dụng phụ hiếm gặp có thể gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, đã có sự so sánh giữa các thuốc kê toa trị mụn trứng cá, gel bôi tại chỗ Clindamycin có xu hướng tốt và có thể là một phương pháp điều trị mụn trứng cá đáng để thử.

Nguồn tham khảo

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/6242073

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0190962297701774

http://archderm.jamanetwork.com/article.aspx?articleid=542347

(Lược dịch từ nguồn: http://www.progressivehealth.com/clindamycin-gel-acne.htm)