Các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster và Viện Sức khỏe Hô hấp Firestone đặt tại Bệnh viện St. Joseph Hamilton, cùng với các đồng nghiệp tại các tổ chức hợp tác khác, đã phát triển một phương pháp mới để điều trị bệnh hen suyễn nặng. Trong một nghiên cứu trên hơn 200 bệnh nhân hen suyễn nặng, phương pháp điều trị mới được chứng minh là cải thiện các triệu chứng hen suyễn và chức năng phổi, đồng thời giảm nhu cầu sử dụng corticosteroid lên đến 70%.
Theo Viện thống kê Canada, 8% người dân từ 12 tuổi trở lên – khoảng 2,4 triệu người – được chẩn đoán bị hen suyễn. Trong số đó, khoảng 25% được coi là trường hợp hen suyễn nặng.

Các phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh hen suyễn nặng thường bao gồm liều cao corticosteroid, như prednisone, để kiểm soát cơn kịch phát. Giảm nhu cầu corticosteroid bằng các phương pháp điều trị thay thế là thích hợp hơn, vì corticosteroid có những tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài liên quan đến độc tính đa cơ quan và ức chế miễn dịch.

Tiến sĩ Parameswaran Nair, chuyên gia hô hấp tại St. Joseph Hamilton và giáo sư y khoa tại Đại học McMaster, cùng với một nhóm các nhà nghiên cứu nhận thấy một kháng thể có tên dupilumab có hiệu quả trong điều trị hen suyễn nặng thay thế cho liều cao prednisone. Các kết quả đã được công bố trên Tạp chí Y học New England (New England Journal of Medicine), một trong những ấn phẩm y tế có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những người tham gia đã sử dụng corticosteroid đường uống (prednisone) để điều trị hen suyễn nặng trong ít nhất sáu tháng trước khi nghiên cứu. Ngoài phác đồ chuẩn của corticosteroids, bệnh nhân nhận được thêm dupilumab hoặc giả dược trong suốt 24 tuần thử nghiệm. Liều corticosteroid được giảm đều từ tuần 4 đến 20, và duy trì ở mức thấp trong bốn tuần cuối cùng.

“Khả năng của duilumab để tăng chức năng phổi cũng đã được báo cáo trong nghiên cứu này, ngay cả khi rút dần corticosteroid, chỉ ra rằng nó dường như ức chế tác nhân chính của viêm phổi,” các nhà nghiên cứu lưu ý.

Dupilumab hoạt động để điều trị hen suyễn bằng cách khóa hai loại protein cụ thể (được gọi là interleukin-4 và interleukin-13) có liên quan đến viêm đường hô hấp.

Kỹ thuật này được dựa trên nghiên cứu trước đây của Tiến Sỹ Nair công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 2009 và vào năm 2017. Nghiên cứu phát hiện ra việc khóa protein khác, interleukin-5, cho phép bệnh nhân với mức bạch cầu ái toan cao trong máu và đường hô hấp được giảm liều corticosteroid. Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu tham gia vào sản xuất interleukins. Mức bạch cầu ái toan cao liên quan trực tiếp đến tăng nguy cơ hen suyễn nặng.

Không giống như các nghiên cứu trước đây, dupilumab được chứng minh là có hiệu quả bất kể nồng độ bạch cầu ái toan như thế nào của bệnh nhân. Mặc dù liều prednisone giảm, bệnh nhân trong nghiên cứu này không chỉ được giảm cơn hen suyễn, mà chức năng phổi của họ cũng được cải thiện đáng kể.

“Cuối cùng, mục tiêu của chúng tôi là tìm các phương pháp điều trị mới cho phép chúng ta giảm bớt việc sử dụng corticosteroid”, Tiến Sĩ Nair nói. “Vì Dupilumab thể hiện khả năng cải thiện đáng kể trong việc kiểm soát hen suyễn ở bất kỳ nồng độ bạch cầu ái toan nào, chúng ta có thể sử dụng nó trong phạm vi bệnh nhân rộng hơn. Điều này có thể do tác động to lớn của 2 protein được khóa bới Dupilumab trên tình trạng viêm của bệnh nhân hen suyễn. Việc điều trị không dẫn đến đến bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. ”

Tiến Sỹ Nair và nhóm của ông đã trình bày chi tiết về nghiên cứu của họ tại hội nghị quốc tế American Thoratic’s Society ở San Diego trong tuần qua. Tại đây, các nhà nghiên cứu và bác sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung thảo luận về các bệnh về đường hô hấp và những đột phá mới nhất trong điều trị.

Tiến sĩ Jack Gauldie, phó chủ tịch tại St. Joseph’s Healthcare Hamilton và một giáo sư danh dự của Đại học McMaster giải thích: “Nghiên cứu này nhấn mạnh sự xuất sắc trong thực hành lâm sàng và nghiên cứu về bệnh phổi tại St Joseph’s và Viện Firestone”

Tiến Sỹ Nair là một trong những bác sĩ lâm sàng tốt nhất thế giới trong lĩnh vực hen suyễn nặng và nghiên cứu về điều chỉnh điều hòa miễn dịch, nhắm vào hai yếu tố miễn dịch quan trọng, mang lại tác động to lớn trực tiếp từ phòng thí nghiệm đến bệnh nhân. Chúng tôi vô cùng tự hào về những tiến bộ trong y học.

Nguồn: EurekAlert