“Một phương pháp điều trị phổ biến cho những người bị mụn nặng là Kháng sinh bôi tại chỗ” – Dr. Miriam Hanson, Bác sĩ da liễu và chăm sóc da tại Viện Da liễu Sanova cho biết. Nhưng rất nhiều bệnh nhân thắc mắc: Phương pháp này có thể hiệu quả với một số người nhưng bao lâu sẽ có hiệu quả tối ưu? Kháng sinh bôi tại chỗ có tốt cho việc điều trị mụn?

Tại sao phải sử dụng kháng sinh bôi tại chỗ để điều trị mụn

Kháng sinh bôi tại chỗ tấn công vi khuẩn gây ra mụn. Kháng sinh thường được sử dụng để kháng viêm, làm giảm đỏ và sưng khi lỗ chân lông bị bịt kín bởi bụi bẩn, bã nhờn và vi khuẩn, cũng như tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn gây mụn.

Nguồn: Internet.

“Kháng sinh bôi tại chỗ có mục tiêu là vi khuẩn P.Acnes, là nguyên nhân gây mụn” – Dr.Hanson

“Mục tiêu của kháng sinh bôi tại chỗ là vi khuẩn P.Acnes (Propionibacterium acnes), Vi khuẩn này sống sâu dưới lỗ chân lông, trước khi chúng gây mụn” – Dr. Hanson giải thích.  Những kháng sinh này có nhiều dạng, bao gồm các dạng dung dịch lỏng, gel hoặc kem bôi. Chúng thường được chỉ định sử dụng 1-2 lần mỗi ngày, bôi trực tiếp tại vùng có mụn trứng cá hoặc những vùng khác có nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một khi Bác sĩ da liễu của bạn xác định được mức độ mụn mà bạn đang mắc phải, họ sẽ kê toa theo phác đồ điều trị thích hợp. Bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị sử dụng kết hợp kháng sinh bôi tại chỗ với những phương pháp điều trị khác.

Kháng Sinh Bôi Tại Chỗ Trị Mụn Trứng Cá Phổ Biến

Đa số kháng sinh bôi tại chỗ thường dược sử dụng trị mụn trứng cá. Các sản phẩm này chỉ được bán theo toa. Một vài loại kháng sinh bôi phổ biến thường được kê toa bao gồm:

– Clindamycin: Là loại kháng sinh bôi tại chỗ được kê toa phổ biến nhất để điều trị mụn hiện nay, có rất nhiều dạng khác nhau, bao gồm kem bôi, gel hoặc dạng dung dịch lỏng. Những người dùng Clindamycin điều trị mụn thường rất ít gặp các tác dụng phụ, có thể có kích ứng da nhẹ.

 Erythromycin: Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Cũng có nhiều dạng chế phẩm khác nhau. Thường sử dụng 2 lần/ngày.

 Dapsone: Một loại kháng sinh bôi tại chỗ khác để trị mụn. Những tác dụng phụ được biết đến bao gồm: lột da, đỏ và khô da.

Bác sĩ da liễu cũng có thể lựa chọn một phương pháp điều trị mụn khác là kháng sinh uống kết hợp với kháng sinh bôi tại chỗ.

Nguồn: Internet

Kháng Sinh Bôi Tại Chỗ Trị Mụn Hiệu Quả Ra Sao?

Kháng sinh bôi tại chỗ rất hiệu quả trong việc điều trị mụn vì nó nhắm đến nguyên nhân gốc rễ đó là vi khuẩn. Chúng chỉ thường được bán kê đơn cho những trường hợp mụn nặng, trung bình hơn là những trường hợp mụn nhẹ hoặc thỉnh thoảng có mụn.

Kháng sinh bôi tại chỗ có thể mất nhiều tuần để chứng minh hiệu quả. Nhìn chung, chúng làm giảm đáng kể cho những người bị mụn nặng, kiểm soát sự bùng phát mụn.

Nguy Cơ Tiềm Ẩn & Tác Dụng Phụ

– Dị ứng: Kháng sinh bôi tại chỗ có thể gây dị ứng da. Triệu chứng có thể bao gồm kích ứng da, ngứa,…

– Đề Kháng Kháng Sinh: Do kháng sinh có trong các nguồn thực phẩm ngày càng tăng, cũng như việc quá phụ thuộc vào kháng sinh kê theo toa đã tạo ra các vấn đề đề kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng. “Theo thời gian, cơ thể của bạn tiếp nhận ít hơn đối với kháng sinh, cuối cùng tiến triển thành kháng thuốc hoàn toàn” – Dr.Hanson chia sẻ. Bạn càng sử dụng nhiều kháng sinh thì càng có nhiều khả năng kháng thuốc. Vì vậy, Bác sĩ thường kê toa kháng sinh với các thuốc khác để hạn chế sử đề kháng kháng sinh.

Bệnh nhân nên thảo luận cẩn thận với các Bác sĩ da liễu của mình để Bác sĩ xác định phác đồ điều trị tốt nhất.

Theo Sanova Dermatology

(Lược dịch từ: https://www.sanovadermatology.com/skin-care/what-you-need-to-know-before-using-topical-antibiotics-to-treat-your-acne/)