Những thói quen xấu cần tránh có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ bùng phát mụn trứng cá.

Một làn da sạch, khỏe mạnh và không tì vết là ước mơ của rất nhiều người – và dù bạn không thể làm bất cứ gì để tác động đến hoóc-môn và yếu tố di truyền, là hai nguyên nhân chính của mụn, thì bạn có thể thay đổi những thói quen hàng ngày để cải thiện làn da của bạn. Loại bỏ các thói quen xấu khi chăm sóc da để ngăn chặn mụn trứng cá và tận hưởng làn da sạch và rạng rỡ.

Mụn trứng cá, có nhiều tên gọi khác nhau, xảy ra khi bã nhờn kết hợp với xác tế bào chết, vi khuẩn làm tắc nghẽn nang lông. Những người có loại da nhờn có khả năng bị mụn trứng cá cao hơn, nhưng việc loại bỏ các thói quen xấu có thể giúp bạn ngăn chặn mụn.

Loại Bỏ Những Thói Quen Xấu Gây Mụn

Đây là những thói quen xấu hàng đầu có thể gây ra làn da dễ bị mụn, kết quả là da của bạn bị mụn trứng cá và da bị hư tổn.

  1. Rửa mặt quá nhiều.

Mặc dù việc rửa mặt rất quan trọng để giữ làn da sạch, nhưng việc rửa mặt quá thường xuyên sẽ chỉ làm tình trạng mụn trứng cá trở nên tệ hơn. Thay vào đó, chỉ nên rửa mặt vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi ngủ.

  1. Tẩy tế bào da chết

Lau mặt bằng khăn lau bình thường, khăn thô hoặc tấy tế bào chết là nguyên nhân gây ra kích ứng da đáng kể – nó có thể làm da xấu đi và dễ bị mụn. Để ngăn chặn mụn, phải luôn luôn rửa mặt với nước ấm và sữa rửa mặt nhẹ nhàng.

Rửa mặt hay tẩy tế bào chết quá nhiều có thể gây mụn trứng cá.

(Nguồn: Internet)

  1. Không làm sạch mồ hôi da

Sau khi bạn tập thể dục  bên ngoài trời nóng, da của bạn có thể bị bao phủ bởi nhiều mồ hôi. Đừng để mồ hôi khô trên da của bạn – Thay vào đó, phải luôn luôn tắm hoặc rửa mặt ngay sau khi đổ mồ hôi.

  1. Tiếp xúc và nặn mụn

Chúng ta thường khó có thể cưỡng lại việc tiếp xúc và nặn mụn, những tác động đó có thể làm tăng mẩn đỏ, ép mủ vào sâu trong da và thậm chí có thể gây sẹo. Thay vào đó, giữ tay bạn tranh xa khỏi mặt và để mụn trứng cá giảm dần với sự trợ giúp của các sản phẩm trị mụn.

Nặn mụn là một thói quen xấu cần tránh để kiểm soát tình trạng mụn

(Nguồn: Internet) 

  1. Không sử dụng dầu gội đầu.

Nếu bạn có da đầu nhờn, thì dầu nhờn có thể tràn xuống da mặt và gây ra mụn trứng cá. Hãy đảm bảo bạn gội đầu mỗi ngày để dầu của da đầu không ra khỏi trán, mặt và lưng để giúp ngăn chặn mụn.

  1. Để những sản phẩm về tóc tiếp xúc với da mặt.

Việc giữ những sản phẩm như keo xịt tóc, gel, keo vuốt tóc hoặc những sản phẩm về tóc khác tránh xa khỏi mặt là rất quan trọng để ngăn chúng làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Che mặt của bạn khi sử dụng những sản phẩm trên để giữ chúng trên tóc và tránh bám vào da mặt.

  1. Ăn nhiều thực phẩm béo.

Trong khi có những thức ăn không gây ra mụn, thì những thức ăn béo có thể làm da dễ bị mụn hơn vì lượng dầu dư thừa và lượng dầu thừa đó có thể làm da nhờn. Vì vậy hãy tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, không ăn thức ăn không béo, thực phẩm chiên xào để bảo vệ cho làn da và sức khỏe của bạn.

Thực phẩm nhiều chất béo là một trong những nguyên nhân gây mụn

(Nguồn: Internet) 

  1. Sử dụng mỹ phẩm chứa dầu

Nếu bạn đã có làn da bị mụn, thì điều cuối cùng mà bạn muốn là đưa thêm dầu. Khi mua các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da khác, hãy lựa chọn những sản phẩm không có dầu với những cụm từ trên nhãn như: “non-acnegenic” hoặc “non-comedogenic” (nghĩa là các sản phẩm này không chứa các thành phần gây mụn) để ngăn ngừa mụn trứng cá.

Hãy tìm kiếm những mỹ phẩm có cụm từ “non-comedogenic” trên nhãn

(Nguồn: Internet) 

  1. Ngưng điều trị mụn đột ngột.

Nếu bạn đang sử dụng những sản phẩm kê đơn để trị mụn trứng cá. Đó là một tin tốt để da bạn bắt đầu được chữa sạch mụn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ngừng đột ngột việc sử dụng thuốc sau khi có dầu hiệu giảm bớt. Để giữ việc bùng phát mụn không trở lại, hãy sử dụng hoàn tất các loại thuốc được chỉ định bởi Bác sĩ, trừ khi có một chỉ định khác.

Tích cực thay đổi những thói quen xấu khi chăm sóc da mặt giúp bạn kiểm soát mụn tốt hơn. Với một vài thay đổi đơn giản, da của bạn sẽ không còn mụn và rạng ngời.

(Lược dịch từ nguồn: https://www.everydayhealth.com/acne/bad-skin-habits.aspx)