III.Cách phòng và điều trị:

Trước khi mùa bệnh cúm và cảm lạnh đến, hãy tự bảo vệ chính mình khỏi những virus đó. Để ngăn ngừa cảm cảm, hãy bắt đầu bằng việc: “tiêm chủng vaccin bệnh cúm. Đó là điều đơn giản, quan trọng nhất mà bạn có thể làm”. Trích dẫn là của bác sĩ Aaron Glatt, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của bệnh viện St.Josph tại Bethpage, New York.

Nếu bạn bị bệnh cúm hay cảm lạnh, hãy chắc chắn rằng trước đó trong hộp thuốc của bạn đã có tất cả những gì bạn cần để làm suy giảm những triệu chứng khó chịu nhất. Các chuyên gia của WedMD sẽ đưa ra những cái bạn cần phải có để làm điều này.

  1. Giảm đau

Mệt mỏi và sốt là dấu hiệu đặc trưng của bệnh cúm. Và để giảm đau, bạn sẽ có một số lựa chọn: dùng thuốc chống viêm không steorid như ibuprofen (biệt dược Advil, Motrin) hay naproxensodium (biệt dược là Alveve).

Hay một lựa chọn khác là acetaminophen (Tylenol) ( hay là paracetamol). Tất cả đề có công dụng tốt. “ Các thuốc chống viêm không steorid nói chung đều rất an toàn và hiệu quả cho những cơn đau nhức nhẹ.” Theo Glatt, người phát ngôn của tổ chức “ bệnh lý nhiễm trùng cộng đồng ở Mỹ”, “ Và acetaminophen (paracetamol) là một lựa chọn tuyệt vời để giảm những cơn đau này.

Aspirin từ lâu đã là một thuốc thiết yếu, và nhiều người tiếp tục tin dùng sản phầm này cho đến ngày nay.

Hãy chắc chắn rằng trẻ em dưới 18 tuổi không dùng nó vì có thể gây ra nguy cơ tuy hiếm nhưng là một bệnh lý nguy hiểm được gọi là hội chứng Reye.

+ Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não. Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus

Hãy cẩn thận với những thuốc giảm đau bạn lấy, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và chú ý đến liều lượng trên nhãn thuốc. Việc đưa quá nhiều paracetamol hơn lượng được khuyến cáo có thể dẫn đến những vấn đề về gan, hay việc dùng liều lượng cao ibuprofen có nguy cơ dẫn đến xuất huyết dạ dày. Đảm bảo không dùng các thuốc có cùng thành phần hoạt tính.

  1. Giải pháp cho nghẹt mũi

Khi bạn bị ngạt mũi, bạn sẽ cảm thấy khó thở. Bạn có lựa chọn để để có thể hít thở một cách dễ dàng hơn: thuốc có tác dụng thông mũi đường uống hoặc đường mũi để giúp giảm lượng chất nhày có trong mũi bạn.

Các thuốc bằng đường mũi thường có tác dụng nhanh hơn, nhưng hạn chế của nó là chúng bị giới hạn dùng không quá 3 ngày (sau đó, bạn có thể bị ảnh hưởng ngược lại, sự ngạt mũi của bạn sẽ quay lại và xấu đi hơn). Nếu bạn bị cao huyết áp hay có những bệnh lý về tim, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc bằng đường uống vì nó có thể làm tăng huyết áp.

Và một cách tự nhiên để giúp làm giảm sự ngạt mũi là dùng nước mũi sinh lý dạng sương. Chúng đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ, bởi vì nó sẽ làm sạch chất nhày trong mũi mà không có tác dụng phụ.

Thuốc kháng histamin là một loại điển hình để giảm sự chảy nước mũi và hắt hơi, triệu chứng thường xảy ra khi bị cảm lạnh. Nhưng một số bác sĩ lại khuyến cáo không nên dùng chúng cho cảm lạnh vì chúng không giảm đau được quá nhiều và có thể có những tác dụng phụ phiền toái. Các thuốc kháng histamin thế hệ 1 ( như Benadryl and Chlor-Trimeton) có thể khiến bạn mất thăng bằng.

Thông thường bạn thường muốn sử dụng thuốc kháng histamin thế hệ 2.

Một số loại mới hơn, bao gồm AllegraClaritin và Zyrtec ít dịu hơn và tác dụng phụ có xu hướng kéo dài. Vậy nên chọn loại nào? Hãy thử nhiều loại thuốc cho đến khi bạn tìm được một thuốc tốt nhất cho mình.

  1. Điều trị ho:

Cả bệnh cúm và cảm lạnh đề là những bệnh lý về đường hô hấp và có những triệu chứng tương tự trong đó bao gồm cả ho. Thực tế, những thuốc ho không kê đơn không thể điều trị ho liên quan đến bệnh cúm hay cảm lạnh, nhưng chúng có thể làm dịu đi những cơn ho.

Thêm nữa, việc uống trà mật ong hay một loại chất lỏng ấm khác có thể có hiệu quả như thuốc điều trị cho việc làm dịu đi những cơn ho.

Nhưng nếu cơn ho vẫn tiếp tục làm biền bạn, thuốc ho không kê đơn như dextromethorphan và/hoặc guaifenesin có thể giúp làm dịu. Nếu vẫn không có dấu hiệu giảm, hãy đến gặp bác sĩ, có thể bạn cần đơn thuốc để điều trị ho.

Nếu bạn vẫn ho liên tục trong nhiều tuần, khó thở hay bị sốt 5 ngày, đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân bạn bị ho.

Khi họng của bạn ngứa và rát, thuốc ho nhỏ từng giọt rất có hiệu nghiệm, như mật ong-chanh, có thể rất dịu. Nhưng đừng dùng quá nhiều, chỉ nhỏ từng giọt một. Không dùng cho cho trẻ dưới 3 tuổi vì có nguy cơ nghẹt thở và không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

Nếu có bất kì cơn đau họng nào kéo dài hãy gọi cho bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của viêm họng do liên cầu hay loại nhiễm khuẩn khác.

 

Thuốc thay thế khác:

Có nhiều phương thuốc tự nhiên được nhiều người mách nước cho nhau để điều trị cảm lạnh, nhưng cái nào trong số đó thực sực có hiệu quả? Zinc, các loại thảo dược họ cúc, và vitamin C. Trong khi bổ sung những cái đó không có nghĩa là giúp ngăn ngừa bệnh cúm, chúng chỉ có thể giảm triệu chứng nếu có những dấu hiệu của bệnh cúm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu vẫn còn đang tranh cãi với nhau về vấn đề này.

Zinc có thể làm giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiễn vẫn chưa có đủ bằng chứng để nói thêm về tác dụng của Zinc. Và hạn chế dùng Zinc dạng sương, chúng có thể ảnh hưởng tới khứu giác của bạn.

Vitamin C cũng giúp làm giảm triệu chứng nhưng việc dùng quá nhiều vitamin C dẫn tới những nguy cơ mắc bệnh lý về dạ dày.

Cẩn thận với các thuốc không qua kê đơn:

Những thuốc điều trị nhiều triệu chứng:

Chúng là những thuốc được tạo ra để một lần có thể làm thuyên giảm nhiều triệu chứng của cảm lạnh và bệnh cúm. Nhưng một số bác sĩ cảm thấy có mặt tiêu cực đối với sản phẩm này. Lý do vì khi bạn dùng chúng, bạn có thể điều trị những triệu chứng mà bạn không có.

Ví dụ khi bạn lấy một thuốc chứa paracetamol, và một vài thuốc cũng có thành phần chứa paracetamol, bạn có thể bị vượt quá liều lượng được khuyến cáo.

Hãy nghĩ về những triệu chứng của bạn và cố gắng lựa chọn những sản phẩm để điều trị chúng, đừng lấy thuốc điều trị triệu chứng mà bạn không có.

 Thuốc thông mũi dạng sương

Các sản phầm này có thể làm thông mũi khá tốt trong mỗi lần dùng, nhưng sau một vài ngày, sự ngạt mũi của bạn sẽ quay trở lại với mức độ cao hơn. Và chúng sẽ không còn tác dụng nữa.

Nếu bạn sử dụng chúng, hãy dừng sử dụng sau 3 ngày để tránh sự ngạt mũi quay trở lại một cách tồi tệ hơn.

ZinC dạng xịt.

Thuốc có thể giúp điều trị bệnh cúm, nhưng FDA đã cảnh báo những sản phầm này có ảnh hưởng đến khứu giác cua bạn. Nếu bạn muốn dùng thử ZinC, viên thuốc dạng hình thoi là lựa chọn an toàn.

Ngoài một số thuốc thông thường hay dùng, bạn cũng nên lưu ý đến một số thực phẩm có thể giúp điều trị bệnh cúm và cảm lạnh tương đối dễ dàng như nước hoa quả, súp gà, tỏi, gừng, tách trà nóng, chuối..

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn: WebmdCdc.gov

Dịch giả: Trần Văn Hưng

Xem thêm Phân biệt cảm lạnh và bệnh cúm. Phần 1: Triệu chứng & Phòng bệnh