Kéo dài tuổi thọ đã, đang và sẽ vẫn luôn là ước mơ muôn thuở của con người, và lần này lại vô cùng ngạc nhiên khi một loại vi khuẩn lại chiếm vai trò quan trọng trong công cuộc khám phá ra nó.

Các nhà khoa học tạo Cao đẳng Dược Baylor đã tìm ra phương thức tại sao loài giun Caenorhabditis elegans (C. elegans) có tuổi thọ kỳ diệu đến như vậy, và có lẽ sẽ sớm đem nó áp dụng và xúc tiến liên quan đến lợi ích của con người.

Cụ thể, đội nghiên cứu đã nhận thấy những cá thể giun giống nhau về mặt di truyền xác định thường sống lâu hơn và sau cùng họ đã tiến hành đi sâu vào xem xét vi khuẩn ruột của chúng để tìm ra câu trả lời. Nhóm đã khám phá ra một chủng vi khuẩn E.coli với một gene thiếu sót trong chuỗi di truyền của chúng, mà nhiều khả năng chính là nguyên nhân tại sao cá thể vật chủ lại sống thọ đến như vậy.

Đây được biết chỉ là một trong số nhiều dự án được lập ra để nghiên cứu chuyên sâu vào ảnh hưởng và tác động của các hệ vi khuẩn lên tuổi thọ. Tất nhiên mục đích cuối cùng vẫn là tiến đến giấc mơ kéo dài tuổi thọ cho con người. “Tôi đã liên tục nghiên cứu những chuối gene có mức độ liên quan mật thiết đến tuổi đời của các loài sinh vật trong nhiều năm nay,” Meng Wang, một trong số những thành viên tham gia vào dự án trên chia sẻ với The Atlantic. “Trước đây chúng tôi lại mất công nhìn vào tính chất vật chủ quá nhiều mà quên mất rằng khía cạnh vi khuẩn trong chúng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.”

Kể cả trong trường hợp này, khi mà hệ vi khuẩn được cho là nhân tố rõ nhất tác động đến tuổi thọ thì việc tìm ra và phân tích cặn kẽ cách thức và lý do làm sao mà chúng làm được như vậy lại vẫn là một dấu hỏi khổng lồ khi mà các nhà khoa học phải tính đến hàng loạt các loại vi khuẩn và chất xúc tác, hóa học phức tạp khác nhau. May mắn là lần này đội ngũ nghiên cứu đã tập trung vào một chuỗi xích chính yếu nhất để đơn giản hóa vấn đề và nhanh chóng tìm ra câu trả lời.

Cả nhóm bắt đầu với một tập hợp chủng vi khuẩn E.coli có đặc điểm giống nhau ngoại trừ việc có một loại gene bị thiếu sót trong mỗi chuỗi di truyền của mỗi loại vi khuẩn. Sau khi chúng được cấy vào giun Caenorhabditis elegans (C. elegans) và kết quả cho thấy 29 trường hợp trong số đó giúp tăng tuổi thọ giun lên ít nhất 10%. Trong nhóm 29 này, 19 loại còn mang đến chất lượng và tín hiệu sống tốt hơn trước, bảo vệ vật chủ khỏi các chứng bệnh ung thư và thoái hóa thần kinh – nhìn chung là chúng ngăn chặn các dấu hiệu và triệu chứng đi liền với tuổi tác cao và lão hóa. Ngoài ra, 2 trường hợp trong số đó còn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên khi sản sinh ra lượng lớn acid colanic. Khi acid này không còn được tiếp nhận, tác động tăng tuổi thọ cũng dừng lại, cho thấy một mối liên hệ nhất định giữa 2 yếu tố này.

Ứng dụng thực tế

Áp dụng biến đổi gene vi khuẩn để cấy ghép hỗ trợ tăng cường sức khỏe con người nhằm làm chậm quá trình lão hóa – và coi đó như một phương thuốc kéo dài tuổi thọ – chắc chắn là công cuộc không hề dễ dàng gì. Sự hiện diện của một vi khuẩn mới bên trong hệ tiêu hóa đường ruột cũng không phải lúc nào cũng cho kết quả ổn định nhất vì còn phải tính đến nhiều yếu tố khác nữa. Ở đây, các nhà khoa học đã sử dụng đến cả một hệ vi khuẩn đã khám phá ra, vì ít nhiều nó có thể sống sót từ môi trường ruột của loài đang được nghiên cứu từ trước rồi.

Rõ ràng là thời điểm để những khả năng trên có thể được đem ứng dụng cho con người thành công vẫn còn là một câu hỏi chưa có hồi đáp, nhưng tiềm năng của nó là rất cao. Loài giun C. elegans và con người khác nhau, nhưng hệ sinh thái cơ thể thì lại có nhiều nét tương đồng đến bất ngờ, với nhiều thí nghiệm đạt được kết quả khả quan ở loài chuột và linh trưởng cũng có chung tiến trình ở loài giun. Được biết, đội nghiên cứu sẽ sớm đem lên ứng dụng trước ở cả chuột thí nghiệm nữa.

Bên cạnh đó, một số công đoạn và cách thức khác liên quan đến những lợi ích của việc kéo dài tuổi thọ cũng đang được xúc tiến nghiên cứu như các tế bào iPS, chất chống lão hóa và cả vài dự án mới liên quan đến tính chất đường máu cơ thể nữa. Có vẻ như trong tương lai chúng ta sẽ được tiếp cận đến nhiều loại phương thức giúp chạm tay vào ngưỡng tuổi thọ lớn hơn đột phá, với tiềm năng bất ngờ cho thế giới và vận mệnh loài người.

Tham khảo: Business Insider