Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Evolution, Medicine, and Public Health, anh đã báo cáo về một trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng kháng kháng sinh khỏi bệnh trong 18 tháng, nhờ điều trị bằng liệu pháp thể thực khuẩn mà mình đang phát triển.

Hãy tưởng tượng sự khổ sở mà một bệnh nhân nhiễm trùng kháng kháng sinh phải chịu đựng. Bởi các vi khuẩn đã kháng thuốc, họ sẽ thường xuyên phải truyền kháng sinh liều cao để ức chế sự phát triển của ổ nhiễm trùng còn tồn đọng trong cơ thể.

Đó là một sự đe dọa kéo dài, hành hạ nhiều năm khiến những bệnh nhân kháng kháng sinh rất sẵn lòng thử nghiệm những phương pháp điều trị mới. Chớp lấy cơ hội và muốn cứu lấy những bệnh nhân này, tiến sĩ Benjamin Chan, tại khoa Sinh thái học và sinh học tiến hóa, Đại học Yale, tiếp cận họ.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Evolution, Medicine, and Public Health, anh đã báo cáo về một trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng kháng kháng sinh khỏi bệnh trong 18 tháng, nhờ điều trị bằng liệu pháp thể thực khuẩn mà mình đang phát triển.

Ts. Benjamin Chan đã chữa khỏi một ca kháng kháng sinh vô phương cứu chữa tại Mỹ

 

Thể thực khuẩn là một loại virus nhắm mục tiêu và lây nhiễm trên các loài vi khuẩn cụ thể. Chúng không tương thích về mặt sinh học với bất kỳ sinh vật nào khác ngoài chủng vi khuẩn mà chúng nhắm tới. Điều này có nghĩa là thể thực khuẩn không thể lây nhiễm người. Chúng chỉ săn những con vi khuẩn có thể khiến chúng ta bị bệnh và tiêu diệt chúng.

Và bởi vì chỉ nhắm mục tiêu đến những chủng cụ thể, không giống kháng sinh, thể thực khuẩn chỉ quét sạch vi khuẩn gây bệnh và không loại bỏ các vi khuẩn tốt trong cơ thể chúng ta.

Không phải là một ý tưởng mới- thể thực khuẩn đã được Liên Xô và các nước Đông Âu sử dụng rất phổ biến vào đầu thế kỷ 20 để điều trị nhiễm trùng, sau đó bị lãng quên khi thuốc kháng sinh ra đời. Nhưng cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh khiến các loại thuốc mất tác dụng đã khiến một số nhà khoa học muốn hồi sinh lại liệu pháp thể thực khuẩn.


Nguyên lý hoạt động của liệu pháp thể thực khuẩn

Nguyên lý hoạt động của liệu pháp thể thực khuẩn

 

Tiến sĩ Chan là một trong số các nhà khoa học đó. Anh đã nghiên cứu sự tiến hóa và di truyền của thể thực khuẩn. Vì có khoảng 10.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000 chủng thể thực khuẩn trên hành tinh khác nhau, những virus mới vẫn liên tục được phát hiện. Tiến sĩ Chan đi khắp nơi và thu thập chúng ở bất cứ đâu anh có thể.

Có một phòng thí nghiệm khác trên lầu mà tôi nghiên cứu về cá“, tiến sĩ Chan nói. Những con cá thường xuyên bơi lội và đớp nước khắp nơi trong lòng hồ. Tiến sĩ Chan sẽ bắt chúng và thu thập các thể thực khuẩn mà chúng vô tình chứa trong cơ thể. Bằng cách này, anh có thể tìm kiếm được các loài thể thực khuẩn mới một cách dễ dàng.

Khi bắt những con cá tại hồ nước ngọt Dodge Pond ở Connecticut, tiến sĩ Chan đã tìm được một loại thể thực khuẩn nhắm trúng vào chủng vi khuẩn đang lây nhiễm trong ngực của một bệnh nhân sau phẫu thuật tim.

Người đàn ông này đã phải chịu đựng tình trạng nhiễm trùng vô phương cứu chữa trong nhiều năm. Nhưng tiến sĩ Chan đã thử tiêm 100 triệu thể thực khuẩn mới mà anh tìm được vào ngực bệnh nhân này. Kết quả, chúng đã giết chết được những vi khuẩn kháng kháng sinh trước đây.

Một hiệu ứng đặc biệt nữa, nếu các vi khuẩn tiến hóa để kháng với thể thực khuẩn, chúng sẽ mất khả năng kháng kháng sinh. Và ngược lại, nếu chúng còn kháng kháng sinh thì sẽ bị thể thực khuẩn tiêu diệt.

Với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp trong trường y Đại học Yale, tiến sĩ Chan đã đưa ra một phác đồ điều trị kết hợp kháng sinh và thể thực khuẩn cho bệnh nhân. Các thể thực khuẩn làm việc và tỏ ra hiệu quả. Đến thời điểm này, bệnh nhân của tiến sĩ Chan không hề có dấu hiệu nhiễm trùng mới trong hơn 18 tháng.


Hồ nước ngọt Dodge Pond ở Connecticut, nơi tiến sĩ Chan tìm kiếm những thể thực khuẩn

Hồ nước ngọt Dodge Pond ở Connecticut, nơi TS. Chan tìm kiếm những thể thực khuẩn

 

Sau trường hợp bệnh nhân đầu tiên này, tiến sĩ Chan cho biết mình sẽ nhắm đến các thử nghiệm lớn hơn, với mong muốn chữa trị cho nhiều bệnh nhân hơn nữa. Việc tìm bệnh nhân không phải là khó khăn, tiến sĩ Chan nói anh thường xuyên liên lạc với những người quan tâm đến liệu pháp thể thực khuẩn và muốn sử dụng nó.

Vấn đề hiện tại là nguồn tài trợ. Trong thời gian chờ đợi những khoản tài chính mới cho nghiên cứu, tiến sĩ Chan đang tiếp tục tìm thêm các loài thể thực khuẩn mới, và loại siêu vi khuẩn mà chúng có thể lây nhiễm để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm trùng kháng kháng sinh.

Tham khảo Motherboard